BẦU CỬ "9 TRONG 1" VÀ TRƯNG CẦU DÂN Ý TẠI ĐÀI LOAN

BẦU CỬ "9 TRONG 1" VÀ TRƯNG CẦU DÂN Ý TẠI ĐÀI LOAN Vào lúc 02 giờ sáng chủ nhật ngày 25/11/2018 sẽ có kết quả bầu cử giữa kỳ và kết quả trưng cầu dân ý tại Đài Loan. Trong khi chờ xem Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn có giành chiến thắng trước Quốc Dân đảng hay không cũng như kết quả trưng cầu dân ý như thế nào, xin sơ lược một vài điểm chính sau: Bầu cử giữa kỳ của Đài Loan hay còn gọi là bầu cử "9 trong 1", sở dĩ có cách gọi này là vì cử tri sẽ bầu ra 09 chức danh khác nhau trong ban lãnh đạo địa phương các cấp. Ý nghĩa tại cuộc bầu cử này sẽ là tiền đề đem lại lợi thế cho đảng nào sẽ giành chức tổng thống Đài Loan tại cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Như ta đã biết, với Đảng Dân Tiến của bà tổng thống Thái Anh Văn thì chính sách với Trung cộng rất rõ ràng và cứng rắn. Ngược lại, với Quốc Dân đảng thì lại thiên về chủ trương "hòa hợp - hòa giải" với Trung cộng hơn nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc họ sẽ đi theo con đường xáp nhập Đài Loan vào Trung cộng. Về vấn đề trưng cầu dân ý, tức sau khi cử tri hoàn tất bỏ phiếu bầu "9 trong 1" thì sẽ chuyển sang bỏ phiếu trưng cầu dân ý. Trong 14 năm qua, Đài Loan chỉ tổ chức 06 nội dung cho mỗi đợt trưng cầu dân ý quốc gia nhưng lần này rất đặc biệt đó là có tới 10 nội dung cho mỗi đợt trưng cầu dân ý quốc gia. Trong 10 nội dung trưng cầu dân ý quốc gia lần này có 01 nội dung mà cả thế giới đặc biệt là Mỹ và Trung cộng rất quan tâm đó là nội dung: Bạn có đồng ý lấy “Đài Loan - Taiwan" làm tên gọi đầy đủ để đăng ký tham gia tất cả các giải đấu thể thao quốc tế và Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 không ?". Nếu đa phần cử tri đồng ý mục này thì có nghĩa Đài Loan sẽ có cơ hội quay lại làm một thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc như những năm 1971 trở về trước. Điều này đồng nghĩa với việc Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập. Sơ bộ để thấy được ý nghĩa của cuộc bầu cử "9 trong 1" cũng như kết quả trưng cầu dân ý quốc gia hôm nay tại Đài Loan. Có một lợi điểm cho kết quả trưng cầu dân ý ở nội dung trên là hiện nay đa phần dân Đài Loan đều muốn thoát khỏi cái gọi là "một Trung Hoa", họ muốn là một quốc gia độc lập. Đặc biệt từ khi Đài Loan nổ ra “Phong trào học sinh Hoa Thái Dương” vào tháng 3/2014, thế hệ trẻ "vô cảm với Trung cộng" đã nổi lên với hiện tượng “độc lập tự nhiên”, điều này mang đến kỳ vọng lớn trong nội dung trưng cầu dân ý "lấy Đài Loan - Taiwan làm tên gọi đầy đủ để đăng ký tham gia tất cả các giải đấu thể thao quốc tế và Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020" sẽ được thông qua./. Tran Hung.

Nhận xét

Trần Nghĩa đã nói…
Anh tác giả nhớ đừng bỏ bê Blogger nhé! Em là một độc giả trung thành với anh, rất thích những phân tích, đánh giá của anh, luôn theo dõi anh ^^
Huong Nguyen đã nói…
Nhìn về nước Mỹ có vị anh hùng là TT Trump và nhìn lại đảo Quốc Taiwan có vị Nữ Lưu hào kiệt Nữ TT Thái Vân Anh ...Cả hai đều 1 lòng vì dân vì nước , luôn bằng mọi cách bảo vệ quê hương xứ sở , nào phải vì lợi ích cá nhân riêng tư đâu , đã phải gánh mọi phong ba bảo táp , bao nhiêu búa liềm chém xuống từ đám lợi ích thiên xã hội chủ nghĩa và di dân ...Đất nước nào của riêng ai ???

Bài đăng phổ biến từ blog này

TRUMP HÃY SỚM LOẠI BỎ THẾ LỰC CỦA KISSINGER ĐỂ XÓA SỔ TRUNG CỘNG

SONG SONG VỚI TUYÊN CHIẾN THƯƠNG MẠI VỚI TRUNG QUỐC SẼ LÀ CHẠY ĐUA VŨ TRANG Ở ẤN ĐỘ - THÁI BÌNH DƯƠNG.

CỌP GIẤY TRUNG CỘNG KHÓ SỐNG TRƯỚC QUẦN HÙNG MỸ & ĐỒNG MINH